Công dụng tuyệt
vời của trái ớt
Ớt được biết đến là một loại
gia vị thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của người Việt, tuy nhiên ngoài
việc sử dụng ớt như một loại gia vị ít ai biết được những công dụng chữa bệnh
tuyệt với của trái ớt.
1.Cải thiện hệ tiêu hóa
Nếu ăn cay vừa phải sẽ giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt
hơn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi. Khi ăn ớt, vị cay kích
thích thần kinh vị giác để được chuyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách
tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi. Để giảm cảm giác
đau nóng của ớt, não bộ tiết ra một chất giảm đau là endorphin. Với
nồng độ cao, chất này gây cảm giác thoải mái. Người ghiền ớt đã quen với cảm
giác này, bữa ăn thiếu ớt sẽ mất ngon.
Lâu nay, chúng ta vẫn thường nghĩ ăn nhiều ớt sẽ gây loét dạ
dày. Thế nhưng, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy ớt lại là thức ăn tốt cho những
người bị loét dạ dày. Theo các chuyên gia, quả ớt có chứa chất capsaicin có
tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây loét dạ dày, ngăn chặn việc tạo ra acid chua,
tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày giúp ngừa tình trạng loét hoặc làm lành
những vết loét. Tuy nhiên, những người hay ợ chua thì không nên dùng ớt, vì
điều này có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng.
2.Giảm cân
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất
cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan
tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn
ngay sau bữa ăn.
Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong
cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùnggiảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt
động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch
thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng
giảm béo.
3.Đối với ung thư
Các nhà khoa học của Viện Đại học Pittburg (Mỹ) đã chứng minh
được ớt có thể làm chậm quá trình phát triển của
các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Đó là do tác dụng của chất
cay capsaicin có vai trò xúc tác, làm cho các tế bào ung thư tự phá hủy
nhưng không gây hại cho các tế bào bình thường. Chất capsaicin dồi dào trong ớt
còn kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một móc-phin nội sinh có tác
dụng giảm đau, đặc biệt cho những người bị viêm khớp mãn tính và ung thư.
4.Ngừa tai biến tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông
tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Ngoài ra, ớt cũng giúp hạ huyết áp và
giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động
mạch và làm giảm cholesterol. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ớt
có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất nên
giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.
5.Tăng sức
đề kháng
Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên
quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.
Ai không ăn được ớt?
Tuy ớt có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng dùng ớt được.
Những người sau đây không nên ăn ớt:
·
Người mắc
bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh
viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.
·
Người có
bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt
là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc.Vì thế, vị cay chắc
chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày
từ trước. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây
khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
·
Người bị
bệnh viêm túi mật, sỏi mật.
·
Người mắc
bệnh trĩ (trừ “ớt xào”), đang bị đau mắt đỏ hay viêm giác mạc.
·
Sản phụ,
người đang mang thai, người có bệnh về thận.
·
Người mắc
bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da
·
Người
đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.
·
Những
người ốm yếu gầy còm.
·
Mẹ cho
con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hỏa trong cơ thể
còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.
·
Đối với
phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo
các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau
này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy,
nóng nhiệt trong người.
Còn nếu chẳng may bạn bị một trái ớt “hành”, cách thức đơn giản
để hết cay là:
1. Uống sữa, sữa nóng càng tốt, sữa nóng và ngọt lại càng tốt hơn
hoặc sữa chua hay kem. Ngoài việc chất ngọt làm dịu vị cay, trong sữa và các
sản phẩm làm từ sữa có chất casein sẽ giúp tẩy sạch chất capsaicin trong giây
lát, sẽ hết cay ngay.
1. Dùng đường thoa lên các vị trí bị dính ớt (nếu ngoài da) thoa
lên môi hoặc ngậm trong miệng một thời gian ngắn rồi nuốt từ từ.Các chất có
trong đường sẽ giúp trung hòa và rửa trôi capsaicin đang bám, giúp chúng ta
không còn cảm giác cay và nóng nữa.
2. Trong trường hợp không tìm được 2 thứ trên, nên uống 1 ít nước
nóng, nó sẽ giúp rửa trôi capsaicin, làm giảm cảm giác cay đi.
x