Cây ớt, vị thuốc quý trong
y học cổ truyền
Ớt là loại cây đã được con người trồng trọt và
thu hái từ lâu đời. Với không ít người, ớt là loại gia vị không thể thiếu trong
các bữa ăn, giúp làm tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng có lẽ ít ai biết ớt còn là
một vị thuốc rất quý trong y học cổ truyền.
TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA ỚT
Quả ớt còn có nhiều
tên gọi khác nhau như Lạt tiêu, Lạt tử, Ngưu giác tiêu, Hải tiêu... Tên khoa
học Capsium frutescens L; Capsium annuum L., thuộc họ Cà Solanaceae. Là một cây
nhỏ có thể sống vài năm, thân dưới hóa gỗ. Cây có nhiều cành, nhẵn. Lá mọc so
le, hình thuôn dài, đầu nhọn. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá. Quả mọc rủ xuống đất,
chỉ riêng ở cây ớt chỉ thiên thì quả lại quay lên trời. Có thể được trồng hoặc
mọc hoang. Các bộ phận của cây ớt như quả, rễ và lá đã được dùng làm thuốc từ
nhiều đời nay.
Theo y học cổ truyền,
ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ
thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...) Nhân dân thường dùng để chữa đau
bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, dùng ngoài chữa rắn rết cắn... Ngoài dùng
làm thuốc, nhân dân ta còn thường dùng lá ớt nấu canh ăn.
Nghiên cứu của y học
hiện đại cũng thống nhất với y học cổ truyền về tác dụng chữa bệnh của ớt. Kết
quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy quả ớt có rất nhiều ích
lợi cho sức khỏe. Trong ớt có chứa một số hoạt chất sau: Capsicain là một
Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng 0,05-2%. Cấu trúc hóa học đã được xác định là acid
isodexenic vanilylamit, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh.
Ngoài ra còn có Capsaicin, là hoạt chất gây đỏ, nóng, chỉ xuất hiện khi quả ớt
chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01-0,1%. Một điều lý thú là Capsaicin có tác dụng kích
thích não bộ sản xuất ra chất Endorphin, một chất Morphin nội sinh, có đặc tính
như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn
tính và các bệnh ung thư. Ngoài ra, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do chứa một
số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ
gây tai biến tim mạch. Ớt còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng
cao. Một số nghiên cứu cho thấy, những loại ớt vỏ xanh, trái nhỏ có hàm lượng
capsaicin nhiều hơn. Ngoài ra, trong quả ớt còn chứa nhiều loại vitamin như
vitamin C, B1, B2, acid citric, acid malic, beta caroten...
Ngoài việc dùng làm
thực phẩm, quả ớt còn được nhân dân ta sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ ngàn xưa.
Trong kho tàng y học dân gian, có không ít bài thuốc quý trong đó có ớt.
MỘT SỐ BÀI THUỐC NAM THÔNG DỤNG CÓ ỚT
- Chữa rụng tóc do hóa
trị liệu: Ớt trái 100g, ngâm với rượu trắng trong 10-20 ngày. Dùng rượu này bôi
lên da đầu có tác dụng kích thích mọc tóc.
- Giảm đau do ung thư,
đau khớp: ăn 5-10g ớt mỗi ngày.
- Chữa ăn uống kém
tiêu do ung thư: ớt 100g, hắc đậu xị 100g, tán bột ăn hàng ngày.
- Chữa ăn uống chậm
tiêu: ớt trái dùng làm gia vị, ăn hàng ngày.
- Chữa đau thắt ngực:
ớt trái 2 quả, đan sâm 20g, nghệ đen 20g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa đau dạ dày do
lạnh: ớt trái 1-2 quả, Nghệ vàng 20g, tán bột uống ngày 2-3 lần.
- Chữa viêm khớp mãn
tính: ớt trái 1-2 quả; Dây đau xương, thổ phục linh (củ khúc khắc) mỗi vị 30g.
Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa bệnh chàm
(eczema): lá ớt tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói
lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối.
- Chữa tai biến mạch
máu não: lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối,
chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.
- Chữa rắn rết cắn: lá
ớt giã nhỏ, đắp vào nơi bị thương, băng lại. Ngày làm 1-2 lần cho đến khi hết
đau, 2-3 giờ là khỏi.
- Chữa bệnh vẩy nến:
Lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre
đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá sống đời (lá thuốc bỏng) 7-9 lá, thiên niên kiện
khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước
chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.
- Đau bụng kinh niên:
Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ hoàng lực, mỗi thứ khoảng 10g. Sao vàng, sắc uống ngày
1 thang.
- Chữa đau lưng, đau
khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 cái, rễ chỉ thiên 80g. Tất cả đem giã nhỏ ngâm
cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.
- Chữa mụn nhọt: Lá ớt
giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ,
mau lành.
- Chữa khản cổ: Dùng
ớt làm thuốc súc miệng (dưới dạng cồn thuốc).
- Chữa rắn rết cắn: Lá
ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức thì bỏ đi. Ngày đắp 1-2
lần cho đến khi hết đau. Thường chỉ 15-30 phút thì hết đau.
Lấy từ nguồn: : BS. QUÁCH TUẤN VINH
x