Tác dụng chữa bệnh của cây ớt
Ớt là loại cây đã được con người trồng trọt và thu hái từ lâu đời.
Với không ít người, ớt là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn, giúp
làm tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng có lẽ ít ai biết ớt còn là một vị thuốc rất
quý trong y học cổ truyền.
*
Chống tiểu đường: Một công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh
dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm
2011 cho thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ
insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường. Theo
nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm được lượng
đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả là một tin tốt đối
với những bệnh nhân tiểu đường.
*
Chống ung thư dạ dày: Trước đây, nhiều người cho rằng, ăn ớt sẽ làm tăng
nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Viện
Sức khoẻ cộng đồng Mexico đã không phát hiện thấy mối liên hệ này. Nghiên cứu
của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy, chính thành phần capsaicin trong ớt giúp
chống lại bệnh ung thư dạ dày. Họ cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ
dày ở Mexico - nơi người dân ăn ớt rất nhiều - rất thấp.
*
Giúp giảm đau: Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên
quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ),
capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây
thần kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt
chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu
thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh
xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
*
Cải thiện hệ tuần hoàn máu: Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường
bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên
ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một
số người còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.
*
Chống cảm cúm: Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt
tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm
cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở
đường hô hấp.
*
Chống ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí
nghiên cứu Ung thư Mỹ kết luận rằng, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát triển
của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công
trình, để nhận được tác dụng này thì một người đàn ông trung bình mỗi tuần cần
ăn khoảng 5 quả ớt.
*
Giúp thư giãn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có tác dụng làm thư
thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.
*
Góp phần chống béo: Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, thành phần cay của
ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo. Hơn
nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó
mà góp phần giảm cân hiệu quả.
*
Giúp ngủ ngon: Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện
ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho
ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ
trung bình hơn 30% so với người không ăn.
* Các công dụng khác của
ớt: Các nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống
ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người kháng bệnh tốt.
Tác dụng chữa bệnh của
ớt
Quả ớt còn có nhiều
tên gọi khác nhau như Lạt tiêu, Lạt tử, Ngưu giác tiêu, Hải tiêu... Tên khoa
học Capsium frutescens L; Capsium annuum L., thuộc họ Cà Solanaceae. Là một
cây nhỏ có thể sống vài năm, thân dưới hóa gỗ. Cây có nhiều cành, nhẵn. Lá
mọc so le, hình thuôn dài, đầu nhọn. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá. Quả mọc rủ
xuống đất, chỉ riêng ở cây ớt chỉ thiên thì quả lại quay lên trời. Có thể
được trồng hoặc mọc hoang. Các bộ phận của cây ớt như quả, rễ và lá đã được
dùng làm thuốc từ nhiều đời nay.
Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện
tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...) Nhân dân
thường dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, dùng ngoài chữa
rắn rết cắn... Ngoài dùng làm thuốc, nhân dân ta còn thường dùng lá ớt nấu
canh ăn.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng thống nhất với y học cổ truyền về tác dụng
chữa bệnh của ớt. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy
quả ớt có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Trong ớt có chứa một số hoạt chất
sau: Capsicain là một Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng 0,05-2%.
Cấu trúc hóa học đã
được xác định là acid isodexenic vanilylamit, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ
cao, gây hắt hơi mạnh. Ngoài ra còn có Capsaicin, là hoạt chất gây đỏ, nóng,
chỉ xuất hiện khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01-0,1%. Một điều lý thú là
Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất Endorphin, một chất
Morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho
những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư.
Ngoài ra, ớt còn giúp
ngăn ngừa bệnh tim do chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh
được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch. Ớt còn có tác
dụng ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao. Một số nghiên cứu cho thấy,
những loại ớt vỏ xanh, trái nhỏ có hàm lượng capsaicin nhiều hơn. Ngoài ra,
trong quả ớt còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, acid citric,
acid malic, beta caroten...
Ngoài việc dùng làm thực phẩm, quả ớt còn được nhân dân ta sử dụng làm thuốc
chữa bệnh từ ngàn xưa. Trong kho tàng y học dân gian, có không ít bài thuốc
quý trong đó có ớt.
Một số bài thuốc nam
thông dụng có ớt
- Chữa rụng tóc do
hóa trị liệu: Ớt trái 100g, ngâm với rượu trắng trong 10-20 ngày. Dùng rượu
này bôi lên da đầu có tác dụng kích thích mọc tóc.
- Giảm đau do ung thư, đau khớp: ăn 5-10g ớt mỗi ngày.
- Chữa ăn uống kém tiêu do ung thư: ớt 100g, hắc đậu xị 100g, tán bột ăn hàng
ngày.
- Chữa ăn uống chậm tiêu: ớt trái dùng làm gia vị, ăn hàng ngày.
- Chữa đau thắt ngực: ớt trái 2 quả, đan sâm 20g, nghệ đen 20g. Sắc uống ngày
1 thang.
- Chữa đau dạ dày do lạnh: ớt trái 1-2 quả, Nghệ vàng 20g, tán bột uống ngày
2-3 lần.
- Chữa viêm khớp mãn tính: ớt trái 1-2 quả; Dây đau xương, thổ phục linh (củ
khúc khắc) mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa bệnh chàm (eczema): lá ớt tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ,
lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối.
- Chữa tai biến mạch máu não: lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ,
thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.
- Chữa rắn rết cắn: lá ớt giã nhỏ, đắp vào nơi bị thương, băng lại. Ngày làm
1-2 lần cho đến khi hết đau, 2-3 giờ là khỏi.
- Chữa bệnh vẩy nến: Lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng
không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá sống đời (lá thuốc bỏng) 7-9
lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi
kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.
- Đau bụng kinh niên: Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ hoàng lực, mỗi thứ khoảng 10g.
Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa đau lưng, đau khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 cái, rễ chỉ thiên 80g.
Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.
- Chữa mụn nhọt: Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ
bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.
- Chữa khản cổ: Dùng ớt làm thuốc súc miệng (dưới dạng cồn thuốc).
- Chữa rắn rết cắn: Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau
nhức thì bỏ đi. Ngày đắp 1-2 lần cho đến khi hết đau. Thường chỉ 15-30 phút
thì hết đau.
|
Từ trước đến nay, mọi người chỉ biết đến ớt là một loại gia vị có
tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng, còn tác dụng của ớt đối với sức khỏe
chưa được mấy người biết đến.
Theo
y học cổ truyền, ớt vị cay, nóng, có tác dụng tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ
thống, thường được dùng chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, chữa đau khớp.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ớt có chứa một
số hoạt chất như capsicain, chất này bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi
mạnh.
Chất
capsaicin trong ớt là hoạt chất gây đỏ và nóng, chỉ có khi quả ớt chín. Chất
này có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất edorphin - có tác dụng giảm
đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính và bệnh đau đầu
do thần kinh.
Qua
nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, khi chúng ta cắn một miếng ớt cay, vị
cay kích thích mạnh, khiến não bộ bài tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn
và sinh ra một chút khoái cảm. Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông
tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu, dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Ớt
còn có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và giảm béo.
Qua
nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt có tác
dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não
sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận
tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì
vậy có tác dụng giảm béo.
Ớt
cũng chứa một số vitamin và chất khoáng. Trong 100g ớt có chứa 198mg viatmin C,
và các vitamin B1, B2, bêta caroten (tiền vitamin A), canxi, sắt, axit citric,
axit malic. Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động
mạch và làm giảm cholesterol. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ớt
có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất nên
giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.
Chỉ
cần một quả ớt cay nhỏ cũng mang lại cảm giác ngon miệng cho nhiều người, vì
thế ớt đã trở thành món gia vị không thể thiếu được trong một số món ăn. Được
biết, các lọ ớt bày trên bàn tiệc ở Tokyo (Nhật bản) bao giờ cũng hết nhẵn và
các món ăn truyền thống có nhiều chất xơ, chất cay thường bán rất chạy ở Nhật
Bản, vì nó có tác dụng tốt cho tiêu hóa và lưu thông máu.
Điều
cần lưu ý, ớt tuy có nhiều tác dụng nhưng chỉ nên ăn ớt với một lượng vừa đủ,
nếu ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Các chất cay trong ớt sẽ kích thích niêm
mạc dạ dày, gây đau bụng, đi ngoài và chảy máu nếu bị trĩ. Người bị viêm họng
mãn tính, viêm loét dạ dày, người mắc bệnh trĩ không nên ăn ớt, hoặc ăn hạn
chế.
Ớt (cayenne) đã được dùng từ lúc bắt đầu lịch sử ở miền Nam và
Trung nước Mỹ, vừa là thức ăn vừa là thuốc. Có nhiều loại Ớt khác nhau được
trồng khắp nơi trên thế giới.
Là một trong những chất kích thích hiệu lực nhất:
·
Ớt tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.
·
Ớt điều hòa huyết áp,
·
vững vàng nhịp mạch,
·
nuôi dưỡng cơ tim,
·
hạ cholesterol,
·
làm loãng máu,
·
thanh lọc hệ tuần hoàn,
·
chữa lành ung loét,
·
làm ngưng xuất huyết,
·
vết thương chóng lành,
·
tái tạo mô hư,
·
phá tan tắc nghẽn,
·
hỗ trợ tiêu hóa,
·
điều chỉnh bài tiết,
·
giảm đau viêm khớp,
·
ngăn chặn nhiễm trùng lan rộng và giảm đau.
Ớt kích thích mọi hệ thống và tế bào trong cơ thể. Ớt được đánh gía cao ở khắp
nơi trên thế giới về sự hữu dụng của nó như:
·
chất kích thích,
·
chất làm ngưng chảy máu,
·
chất chống co thắt,
·
chống trầm cảm,
·
chất kháng sinh,
·
chất bổ cho tim.
·
chất làm toát mồ hôi,
·
chất gây xung huyết da để gia tăng máu lưu thông đến ở bề mặt da
để giúp ngăn chận và loại trừ hơi độc.
Dùng như gia vị, Ớt hỗ trợ tiêu hóa và
làm dịu các bệnh đường ruột bằng cách kích thích bao tử tiết chất nhầy. Ở Á
Châu, Ớt cay được dùng để kích thích vị giác và gia tăng tiết nước bọt nhờ đó
giúp tiêu hóa tốt.
Trong hệ tuần hoàn, Ớt giúp các động mạch,
tĩnh mạch và mao mạch trở lại sự đàn hồi của tuổi trẻ bằng cách nuôi các cơ cấu
của tế bào. Ớt giúp quân bình hệ tuần hoàn bằng cách điều hòa dòng chảy của máu
từ đầu đến chân. Ớt làm mạnh nhịp mạch bằng cách tăng cường sức mạnh, chứ không
tăng cường tần số. Nói chung Ớt gia tăng sức khỏe toàn diện của toàn hệ thống
tim mạch.
Ớt có khả năng làm hạ cholesterol được nhận biết
trước tiên tại Cơ quan Nghiên cứu Kỹ nghệ Thực phẩm Trung ương ở Mysore tiểu bang
India. Khi các khoa học gia thêm Ớt vào thức ăn cao cholesterol của thú thử
nghiệm, không có sự gia tăng cholesterol nơi máu và gan. Ngược lại, cholesterol
lại được thải trừ ra. Ớt ngăn ngừa sự hấp thu cholesterol.
Những nghiên cứu tiếp theo chứng minh rằng Ớt có khả năng trong việc giúp cơ
thể loại trừ những cholesterol thặng dư khi thức ăn có
nhiều protein. Khi thức ăn ít protein, Ớt không ảnh hưởng đến cholesterol ăn
vào. Với đủ protein trong bữa ăn, Ớt có khả năng ngăn cản sự hấp thu cholesterol
đáng kể. Thật tài tình!
Để giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong máu có thể
gây hẹp mạch vành, Ớt giúp loãng máu và ngăn ngừa sự thành lập cục máu đông có
thể gây tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ăn Ớt kích thích hệ
phân hủy fibrin của cơ thể giúp ngừa hình thành cục máu đông hay làm tan cục
máu đông nếu đã hình thành rồi, theo như một nghiên cứu ở bệnh viện Siriraj tại
Bangkok, Thái Lan.
Hoạt động trội lên của fibrin chỉ kéo dài 30 phút sau khi ăn Ớt. Sự gia tăng
ngắn hạn tự nhiên trong chức năng của hệ fibrin quan trọng vì nếu được kéo dài
nó có thể dẫn đến các vấn đề như xuất huyết.
Liều lượng Ớt hàng ngày duy trì hệ fibrin hoạt động hiệu qủa. Có thể đây là lý
do tại sao dân địa phương sống ở New Guinea, Phi châu, Đại hàn, Ấn độ và Thái
lan có ít trường hợp bị xơ vữa động mạch hơn những người da trắng sống cùng
vùng mà không ăn Ớt.
Trong nhiều phương cách hơn những thảo dược khác, Ớt giúp máu luân
chuyển. Ớt được khen ngợi như “chất kích thích tinh khiết nhất cho con
người”. Ớt được xem là một trong những dược thảo hàng đầu. Bằng
cách giúp hệ tuần hoàn hoạt động hữu hiệu hơn, Ớt gia tăng năng lượng và làm
dịu các tổn thương đè nặng con người.
Các nghiên cứu cho thấy Ớt gia tăng khả năng tập trung nơi con người.
Chất kích thích và hiệu qủa chống mệt mỏi của Ớt được cho thấy là tức khắc,
trong giai đoạn và vô hại.
Bằng cách tăng cường máu lưu thông đến các mô ngoại biên khắp cơ thể, Ớt giúpchuyển
chở chất dinh dưỡng cần thiết đến những vùng bị nhiễm trùng và viêm.
Nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng trong thức ăn chung với Ớt được hấp
thu nhanh hơn và dễ hơn.
Tự bản thân Ớt chứa nhiều chất dinh dưỡng
cần thiết cho sức khỏe của
hệ tuần hoàn kể cả alpha-tocopherols, vitamin C và nhiều chất khoáng. Ớt cũng
chứa một lượng cao vitamin A (beta-carotene) giúp hỗ trợ trong việc chữa lành
ung nhọt (ulcers). Màu đỏ của ớt càng đậm, ớt càng chứa nhiều vitamin A.
Paprica, là một loại Ớt cay vừa, có nhiều vitamin C nhất trong các loại ớt. Ớt
đỏ, bùng ra với sức nóng và năng lượng, cho nhiều vitamin C và beta-carotene
hơn bất cứ loại thảo mộc nào trong vườn.
Lượng chất khoáng cao có trong Ớt bao gồm sulphur, sắt, calcium, magnesium và
phosphorus, làm cho Ớt trở nên phương dược điều trị hữu hiệu cho các
bệnh tiểu đường, đầy hơi, viêm khớp, viêm họng và tuyến tụy. Lượng cao
vitamin C trong Ớt giúpchống cảm lạnh, trong khi lượng dồi dào
beta-carotene giúp tăng tốc sự chữa lành ung nhọt.
Một trong những đặc tính tuyệt vời nhất nữa của Ớt là khả năng hoạt động như
chất xúc tác (catalyst). Ớt tăng cường hiệu qủa của các dược thảo khác bằng
cách bảo kê và nhanh chóng đưa các thành phần của các dược thảo khác đến những
trung tâm chức năng quan trọng của cơ thể có trách nhiệm hoạt động cho sự
chuyển hóa (metabolism, truyền tin (data transmission), hoạt động hô hấp của tế
bào (cellular respiration) và nội tiết tố thần kinh (neurohormone).
Vì chỉ một lượng nhỏ của Ớt có thể tăng cường mạnh mẽ hiệu qủa của hầu hết các
dược thảo khác, Ớt được thêm vào gần như hết mọi loại công thức dược
thảo.
Chẳng hạn như đi chung với tỏi, Ớt tăng tiến hoạt động kháng sinh của
tỏi. Ớt tăng cường năng lực của tỏi nhiều đến mức tương đương với thuốc
trụ sinh penicilline.
Ơt hầu như không thể
thiếu trong bữa ăn gia đình, từ ớt ngọt sử dụng như rau tươi đến các loại ớt
cay làm đậm đà hương vị của món ăn. Và ớt không chỉ là gia vị mà còn được dùng
làm thuốc trị bệnh trong cả đông lẫn tây y.
ỚT DÙNG CHỮA BỆNH THEO ĐÔNG Y
Ớt có vị cay, nóng có tác dụng tán hàn, kiện tì, giải độc, tiêu viêm, tiêu
thực, chỉ thống. Trong Đông y có nhiều bài thuốc dùng ớt trị rụng tóc, ăn uống
kém tiêu hóa, giảm đau, trị viêm khớp mạn tính, đau dạ dày do lạnh, chữa đau
lưng, đau khớp hoặc dùng lá cây ớt tươi đắp chữa bệnh eczema, chữa rắn rết cắn,
chữa mụn nhọt…
ỚT DÙNG CHỮA BỆNH THEO TÂY Y
Hoạt chất chính dùng làm thuốc của ớt là capsicain là một alcaloid chiếm từ
0,05-2%, có cấu trúc hóa học là acid isodexenic vanilylamid, bốc hơi ở nhiệt độ
cao. Ngoài ra còn có capsicain là hoạt chất gây cay, đỏ, nóng, xuất hiện khi
quả ớt chín, chiếm tỷ lệ 0,01-0,1%. Tỷ lệ này thay đổi tùy theo loại ớt nên có
loại ớt cay nhiều, ít.
- Chính capsicain kích thích não bộ tiết ra endo-morphine, chất ma túy nội sinh
làm con người khoan khoái, dễ chịu, giảm đau. Vì thế nhiều người “ghiền” ớt,
bữa ăn thiếu ớt trở nên mất ngon.
- Ớt là chất bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất: vitamin A, E, K,
B1, B2, B3, B5, B6, B9, beta caroten, calci, sắt, magnesium, phosphor, kali,
natri, kẽm, đồng. Đặc biệt ớt chứa một hàm lượng cao vitamin C (100-250mg/100g
ớt). Ớt còn giúp máu lưu thông tốt giảm tai biến tim mạch, giảm tình trạng cao
huyết áp
CÁC LOẠI THUỐC TỪ ỚT
- Thuốc chứa trích tinh ớt dùng ngoài da dưới dạng cồn, giúp kích thích tại
chỗ, làm giãn mạch, làm tan máu bầm, giảm đau.
- Nghiên cứu dùng kem chứa hoạt chất capsicain để phong tỏa thần kinh dưới vết
thương ở da để trị đau thần kinh do bệnh zona gây ra.
Trích tinh từ ớt kết hợp với các hoạt chất khác đã dùng khá nhiều trong Tây y
dưới nhiều dạng thuốc như:
- Thuốc ngoài da dạng kem: Baume Saint Bernard crème dùng kháng viêm giảm đau
kết hợp với salicylat methyl, long não, menthol.
- Thuốc ống uống: Complex Lehning Euphrasia 115 hoặc 58 dùng trong nhãn khoa.
- Thuốc dạng que chấm lên da: Curoma baton dùng kháng viêm.
- Thuốc viên ngậm dưới lưỡi: Slimum cp sublingual hỗ trợ điều trị béo phì.
NHỮNG NGHIÊN CỨU MỚI VỀ HOẠT TÍNH CỦA ỚT
Phương thuốc “nóng” trị đau lưng
Cao dán ớt dùng điều trị các cơn đau như đau lưng, viêm khớp và các cơn đau cơ
xương khác. Cao dán giúp cải thiện tuần hoàn máu, thư giãn cơ và giảm cơn đau.
Sau khi rửa sạch và lau khô chỗ đau, dán tấm dán lên trong 24 giờ. Trước khi
dán nên thử test trước ở diện tích nhỏ để đề phòng quá nóng gây kích thích da.
Cao dán sẽ lan tỏa hoạt chất dưới sức nóng của da. Chú ý là không nên dùng với
làn da nhạy cảm hoặc đang bị bệnh ngoài da
Ớt chống ung thư tiền liệt tuyến
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu y khoa Cedars-Sinai (Mỹ) sau khi
tiến hành thử nghiệm trên chuột cấy tế bào ung thư của người và được uống dung
dịch chứa tinh chất ớt 3 lần/tuần thì thấy tế bào ung thư tuyến tiền liệt dần
dần bị hủy hoại đồng thời quá trình phát triển khối u của tuyến tiền liệt cũng
chậm lại. Phát hiện này mang hy vọng có thể dùng chất chiết xuất từ ớt làm
thuốc chữa trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó các nhà khoa học của viện đại học Pittburg (Mỹ) thì cho rằng ớt có
thể làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư đặc biệt với ung thư tuyến
tụy. Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, GS. Srivastava cho biết
đã thử nghiệm thành công khả năng chống lại ung thư tuyến tụy của chất cay
capsicain trong ớt. Chất cay này giữ vai trò xúc tác làm cho tế bào ung thư tự
phá hủy nhưng không gây hại cho các tế bào bình thường khác. Điều này mở ra
triển vọng nghiên cứu thuốc trị ung thư tuyến tụy từ ớt trong tương lai.
Giúp giảm nôn ói sau phẫu thuật
Việc sử dụng tinh chất ớt cũng giúp làm giảm tình trạng nôn ói hậu phẫu sau các
ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa
học Anesth Analg, tháng 10-2002 thì các cao dán được đặt vào những điểm huyệt
đạo chính xác theo châm cứu phương Đông trước khi gây mê và lấy ra 8 giờ sau
phẫu thuật thì nhận thấy số người bị nôn ói hậu phẫu đã giảm đáng kể (22-26%)
so với không dùng cao dán (57%).
Như thế ớt không chỉ là gia vị mà còn là một thực phẩm chức năng đang được
nghiên cứu để trị bệnh.
Y học cổ truyền: Vị
thuốc từ ớt
BS. Hương Tú
Ớt được trồng khắp nơi để làm gia vị và làm thuốc, ớt có loại ngọt và loại cay.
Ở Việt Nam, phổ biến nhất là loại ớt cay. Quả ớt có vị cay, tính nóng, có tác
dụng tiêu đờm, ôn trung, tán hàn, giải biểu, kiện vị, tiêu thực gây sung huyết,
kích thích chung, thông kinh lạc, giảm đau, sát trùng. Rễ ớt có tác dụng làm
hoạt huyết, tán thũng. Lá ớt có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc, lợi tiểu.
Công dụng: ớt ngọt được dùng làm rau ăn, ớt cay làm gia vị và là vị thuốc. Quả
ớt trị tỳ vị hư lạnh, tiêu chảy, hắc loạn, nôn mửa, dạ dày ruột đầy trướng, mất
trương lực, tích trệ, ăn không tiêu, đau nhức nửa đầu, đau lưng, đau khớp,
thống phong, đau dây thần kinh, viêm thanh quản, viêm họng.
Khi bị đau nhức nửa đầu, lấy dầu ớt hoặc quả ớt thật cay bẻ đôi chấm vào mũi
bên nửa đầu bị đau, cơn đau nhức hết rất nhanh. Sau đó để làm hết cay, lấy tóc
chấm vào chỗ bị cay.
Để chữa đau lưng, thấp khớp, đau dây thần kinh: quả ớt giã nát, ngâm rượu với
tỷ lệ 1/2 (một phần ớt tươi, 2 phần rượu) dùng xoa bóp. Có thể lấy hạt ớt phơi
khô, tán bột viên làm cao dán (dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc
khác)...
Chữa trúng phong, răng cắn chặt: lá ớt tươi (loại ớt chỉ thiên) 30-50g, giã
nát, thêm nước và ít muối, đổ nước vào miệng còn bã đắp vào răng, người bệnh sẽ
tỉnh lại.
Chữa sốt rét: lá ớt tươi 30g, giã nát, hòa với nước đun sôi để nguội, chắt nước
cốt uống trước khi lên cơn sốt 2 giờ. Ngày 1 lần, dùng trong 5-7 ngày liền.
Chữa phù thũng: lá ớt tươi 30-40g, sao vàng, sắc uống trong ngày.
Chú ý: Người đau dạ dày, tạng nhiệt, máu nóng không dùng ớt.
Một số bài thuốc có ớt:
Chữa rắn rết cắn, côn trùng đốt:
Ớt tươi 15 quả, lá đu đủ 3 lá, rễ ớt chỉ thiên 80g, tất cả giã nát, thêm nước,
gạn nước uống, bã dùng đắp lên vết cắn. Nếu là rết và côn trùng đốt dùng lượng
ít hơn. Có thể dùng riêng lá ớt tươi lượng vừa đủ giã nát, đắp vào vết cắn. Sau
15-30 phút nếu còn đau nhức làm thêm lần nữa.
Chữa eczema: lá ớt tươi 30g, me chua 20g, hai thứ giã nát đắp, dùng 5-10 ngày
là khỏi.
Chữa mụn nhọt, đinh độc, vết thương:
- Lá ớt, lá na, lá bồ công anh, lá tử vi, lá táo mỗi thứ 10-20g, giã nát với
một ít muối, đắp.
- Lá ớt, cành xương rồng bà có gai, lá mồng tơi, mỗi thứ 5-10g, giã nát nhuyễn,
đắp.
Chữa đau bụng kinh niên: Rễ ớt 10g, rễ chanh 10g, rễ xuyên tiêu 10g. Các vị sao
vàng sắc uống trong ngày, dùng nhiều ngày.
Nhiều tác dụng nhanh chóng, tuyệt vời của ớt cay
Muốn
biết thêm về công dụng của ớt này, xin quý vị chỉ ghi ”CAYENNE TINCTURE” thì có
quá nhiều tài liệu bằng tiếng Anh.
Máu
lưu thông và gia tăng hoạt động của tim. Nó có khả năng đặc biệt để nâng cao
hoạt động tim mạch trong khi thực sự làm hạ áp huyết. Ớt có tác dụng mạnh mẽ
trên toàn bộ hệ thống. Ớt được dùng từ lâu đời để trị mệt mỏi và phục hồi khả
năng chịu đựng và sự cường tráng. Ớt là chất kích thích tự nhiên không gây tác
dụng phụ nguy hại như tim đập nhanh, hiếu động hay tăng áp huyết.
-Nhồi
máu cơ tim (Heart Attacks): Trong 35 năm chữa bệnh và dạy học, chữa trị cho các
bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, Dr. Christopher chưa bao giờ để mất một bệnh nhân
tim nào khi được gọi đến chữa trị cấp cứu tại nhà. Lý do là, bất cứ khi nào bác
sĩ vào nhà bệnh nhân – nếu họ vẫn còn thở – ông cho họ uống trọn một ly trà ớt
(một muỗng cà phê ớt bột hay rượu ớt trong một ly nước nóng), và chỉ một lúc
sau họ đứng dậy và đi lại được. Đây là một trợ giúp nhanh nhất mà chúng ta có
thể đem lại cho tim, vì ớt cung cấp chất dinh dưỡng chính đáng cần thiết cho
tim ngay lập tức. Hầu hết tim thiếu chất dinh dưỡng do chúng ta thường ăn các
loại thực phẩm chế biến bán sẵn.
Để
chứng tỏ giá trị của ớt, thấy ớt tuyệt diệu dường nào, và thực phẩm ưu hạng của
tim là gì, các bác sĩ ở phương Đông đã làm thực nghiệm sau và đã được đăng trên
nhiều tạp chí nơi họ làm thí nghiệm. Các bác sĩ cho vài mô tim sống vào trong
một ly thủy tinh ở phòng thí nghiệm được khử trùng có đầy nước chưng cất
(distilled water), và nuôi mô tim chỉ với ớt (cayenne pepper), theo định kỳ làm
sạch các lớp cặn dưới đáy ly và thêm nước cất. Suốt khoảng thời gian nuôi mô
tim, cứ cách vài ngày bác sĩ phải cắt bớt mô tim vì nó phát triển rất nhanh.
Không có tuyến yên và tuyến tùng (pituitary and pineal glands) điều khiển, mô
cứ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, vì vậy họ phải theo dõi luôn. Họ nuôi mô
tim sống trong 15 năm.
Sau
khi bác sĩ qua đời, các cộng sự viên tiếp tục nuôi mô tim thêm hai năm trước
khi hủy nó đi vì không cần phải làm thêm nghiên cứu này nữa. Điều này chứng tỏ
gía trị dinh dưỡng tuyệt hảo của ớt đối với mô tim. Đây cũng là lý do tại sao
rất nhiều trường hợp gây kinh ngạc được sáng tỏ khi người ta sử dụng ớt cho cơn
tấn công nhồi máu cơ tim. Vì đa số các trường hợp này là do tim suy dinh dưỡng.
Tim không được dinh dưỡng đúng trong thời gian lâu dài đến nỗi nó qúa đói mệt,
rồi đến một lúc điều người ta âu lo xảy ra: nhồi máu cơ tim.
Một
ly trà ớt đem đến cho trái tim lượng dinh dưỡng thực phẩm nguyên chất mạnh mẽ,
đem nhanh chóng và kỳ diệu đủ để vực dậy một người trong cơn nguy cấp của bệnh
tim. Đây là điều mà mọi người nên biết, vì cơn nhồi máu cơ tim có thể đến với
thân nhân hay bạn bè bất cứ lúc nào, đến ngay cả với chính bạn nữa. Trà nóng có
tác dụng nhanh hơn thuốc viên (tablet), viên nang (capsule) hay trà lạnh, vì
trà nóng làm cho tế bào mở rộng và tiếp nhận ớt nhanh hơn nhiều, và chất dinh
dưỡng hiệu năng đi trực tiếp vào tim, qua các động mạch.
Ớt cũng giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như:
-Cục
máu đông (blood clots). Ớt rất gía trị trong việc phòng ngừa và làm tan cục máu
đông.
-Xơ
vữa động mạch hay Xơ cứng động mạch (Atheroslerosis or Arteriosclerosis): Ớt
làm mềm thành mạch, mở rộng các mạch máu, tăng sức mạnh cho tim, và làm sạch
bên trong thành mạch của hệ tuần hoàn.
-Suy
tim sung huyết (Congestive heart failure): Ớt giúp tim được thư giãn và khỏe
mạnh, mở rộng các mạch máu, dọn sạch những chất bẩn. Về lâu dài căn bệnh tim
trầm trọng có thể hồi phục lại gần như bình thường với việc đều đặn dùng ớt.
Uống một muỗng ăn phở bột ớt trong một ly nước nóng.
-Triglycerides
cao: Ớt giúp giảm lượng triglycerides là chất béo trung tính tổng hợp từ các
carbohydrat cơ thể lưu trữ trong các tế bào mỡ.
-Loạn
nhịp tim (Heart arrhythmias): Ớt giúp giảm nhịp tim đập nhanh, tăng cường máu
đến tim, ngăn ngừa máu đóng calcium.
-Hỗ
trợ tim mạch, lọc máu và kích thích toàn bộ hệ thống cơ thể. Giúp thông các tắc
nghẽn ở động mạch, tĩnh mạch và hệ bạch huyết.
-Gia
tăng chức năng não bộ, một trong những hiệu qủa tốt nhất là gia tăng lưu thông
máu đến vùng đầu và não. Hiệu nghiệm trong việc chống lại chứng nhức nửa đầu
(migraine headache) và nhức đầu chùm (cluster headache).
-Có
thể cầm máu rất nhanh bằng cách giội rửa vết thương với 1 đến 5 ống nhỏ giọt
đầy (1-5 full droppers), sau đó đắp bột ớt cayenne lên vết thương.
-Tăng
cường lưu thông máu và giảm hay cầm máu từ vết loét dạ dầy. Khi uống trà ớt, nó
sẽ kích thích lưu thông máu. Dùng để trị chứng khó tiêu (indigestion) và ợ nóng
(heartburn).
-Giúp
tan đờm và nhanh chóng chữa lành các chứng cảm lạnh, cúm. Được dùng như thảo
dược làm toát mồ hôi (diaphoretic).
-Giúp
hạ cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông thành hình bằng cách làm loãng máu và
giúp chữa lành trái tim sau cơn nhồi máu cơ tim (heart attack).
-Giúp
giảm viêm họng và viêm amidan.
CHỨNG TỪ:
Năm
1979, Dick Quinn đã qua cái chết lâm sàng vì cơn nhồi máu cơ tim tấn công nhưng
được cứu tỉnh lại. Với các động mạch tim bị nghẽn hoàn toàn, ông có hai con
đường chọn lựa: hoặc là giải phẫu tim hoặc là chết. Thật không may, giải phẫu
không thành công; sau vài tuần, tình trạng tệ hơn, bác sĩ đề nghị giải phẫu lần
thứ hai. Dick từ chối vì vết mổ trước vẫn chưa lành , còn đau lắm. Ông thấy
rằng lập lại cùng một phẫu thuật như trước không cách gì giúp ông khá hơn được.
Vì
từ chối giải phẫu và thuốc men không giúp gì được, bác sĩ cho ông về nhà. Ông
quá yếu nhược, gia đình không hy vọng ông sống sót.
Một
hôm, ngồi trong công viên để sưởi nắng, bất ngờ một bà láng giềng lại chỗ ông
nói ông dùng ớt để chữa trị. Sau khi lịch sự yêu cầu để ông yên tĩnh một mình,
Dick về nhà phớt lờ đề nghị buồn cười đó.
Thêm
vài tuần, sức khỏe càng tuột dốc, trong cơn tuyệt vọng ông quyết định thử dùng
ớt.
Dick
lấy một số thuốc cho tim loại viên bọc, đổ thuốc ra, nhét bột ớt từ ngăn đựng
gia vị vào rồi uống rồi đi ngủ. Kết qủa thật kỳ diệu, ngay sáng hôm sau ông đã
cảm thấy khỏe hơn rất nhiều và không lâu sau đã trở lại làm việc. Ông viết
quyển Left for Dead kể lại câu chuyện của ông, thuyết trình qua radio, và công
thức Ớt của ông có mặt trên hàng ngàn cửa tiệm thực phẩm. Dick bị nhồi máu cơ
tim năm 42 tuổi, đến tuổi 58 nhiều người trên thế giới đã biết đến ông, thuyết
trình 300 ngày một năm, chia sẻ về những ích lợi cứu mạng của Ớt.
THỰC HÀNH:
Nếu
bạn muốn đem theo thứ gì cần thiết trong túi cứu thương để có thể dùng cấp cứu
ngay cho người bị nhồi máu cơ tim hay đột qụy, hãy mang theo rượu ớt. Dr.
Christopher khám phá rằng một ly trà ớt nóng với một muỗng càphê rượu ớt sẽ làm
ngưng cơn tấn công chưa đầy ba phút.
-Khi
bạn cảm thấy cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy ra, hãy uống ly trà ớt nóng cứ 15 phút
một lần cho đến lúc các triệu chứng qua đi.
-Nếu
bệnh nhân đã bất tỉnh vì nhồi máu cơ tim, bắt đầu cho hai muỗng càphê rượu ớt
vào miệng, sau đó tăng thêm khi bệnh nhân bắt đầu có phản ứng. Trong các chứng
từ, có nhiều trường hợp bệnh nhân chết lâm sàng, da chuyển sang màu xanh
(blue), tim ngừng đập, được cho rượu ớt từ 1 đến 12 muỗng càphê, tim bệnh nhân
đập trở lại và được phục hồi. Bác sĩ Anderson là bác sĩ được biết đến về một
lần đã chạy vội đến bãi đậu xe và cho rượu ớt vào trong miệng một anh đã tắt
thở vì bị nhồi máu cơ tim trong khi anh này đang đậu xe. Chỉ trong vòng vài
phút, tim anh bắt đầu đập lại.
-Chảy
máu, xuất huyết (bên trong hay bên ngoài cơ thể): pha ly trà Ớt nóng (dùng một
muỗng càphê ớt bột hay 30 giọt rượu ớt) để nguội bớt rồi uống, uống luôn cả bã
bột ớt nếu có thể. Máu sẽ cầm lại trong vòng 10 giây.
-Vết
thương: bạn có thể rắc bột ớt lên vết thương, hay rửa vết thương bằng rượu ớt,
máu sẽ cầm lại trong vài giây.
-Cầm
máu sau khi sinh: bơm 15-20 ống nhỏ giọt (một ống nhỏ giọt chứa 30 giọt) rượu
ớt trực tiếp vào âm đạo. Máu sẽ cầm lại ngay trong giây lát.
-Trẻ
sơ sinh bị ngạt thở: dùng vài giọt rượu ớt hòa với vài giọt nước (nửa này nửa
kia) nhỏ vào lưỡi bé.
GHI
CHÚ: trường hơp cấp cứu, khi có sẵn ớt cay tươi trong nhà, gĩa nhuyễn ớt cay
tươi rồi pha với nước nóng để làm trà ớt cho bệnh nhân uống (1 trái ớt cay to
dài bằng ngón tay trỏ pha trong 200-250 ml nước nóng).
LIỀU LƯỢNG DUY TRÌ HÀNG NGÀY
Rượu
ớt: bắt đầu bằng 5 giọt trong nước uống hay nước trái cây ngày ba lần. Tăng dần
lên đến 1 ống nhỏ giọt đầy (= 30 giọt), ngày 3 lần.
Bột
ớt: Bắt đầu bằng 1/4 muỗng càphê ớt bột ngày 3 lần, và tăng dần lên 1 muỗng
càphê ngày 3 lần. Cho ớt (bột ớt hay rượu ớt, giấm ớt) vào ly nước nóng, để 5
phút như pha trà rồi uống. Uống càng nóng càng tốt.
Rượu
dược thảo tươi thì mạnh hơn và có hiệu qủa hơn loại mua ở thị trường. Nhiều
người không tin thảo dược có kết qủa, vì họ dùng hàng thương mại bán sẵn. Chúng
không hữu hiệu vì hai lý do: 1) Bệnh nhân không dùng đủ liều lượng lớn và 2)
Sản phẩm thương mại thường nhẹ đến nỗi bạn có thể uống cả chai mà vẫn không kết
qủa gì.
Hãy
tự làm rượu ớt lấy để đảm bảo chất lượng tươi và tính hiệu qủa của nó.
CÁCH LÀM RƯỢU ỚT (CAYENNE TINCTURE)
Bạn có thể chiết suất dược thảo bằng cách dùng nước giống
như pha trà. Tuy nhiên cách này không để được lâu. Cách tốt nhất là ngâm rượu.
Rượu giúp trích ra được một số chất mà nước khó lấy ra. Ngoài ra có thể dùng
giấm táo (apple cider vinegar) thay vì dùng rượu. Rượu chọn từ loại 40% alcohol
(80 proof) trở lên. Rượu 40% có nghĩa là 40% alcohol ngũ cốc và 60% nước cất. Ở
Mỹ hay Tây Phương dùng rượu Vodka 40-50% alcohol, hay dùng rượu Ever Clear 75%,
95% grain alcohol. Nếu dùng 1 lít rượu 95% thì pha thêm 1 lít nước cất.
Từ ớt tươi: Rượu thuốc nếu có thể bắt đầu ngâm vào ngày
đầu tháng ta. Lấy ớt tươi, ớt càng cay càng tốt, có thể dùng nhiều loại ớt cùng
lúc, rửa sạch để thật ráo nước, cắt bỏ cuống, cho vào máy xay (blender), đổ
rượu cho ngập bên trên mặt ớt. Xay khoảng một phút hay đến khi được hòa đều. Ớt
tươi cho hiệu lực mạnh mẽ. Bạn có thể dùng tươi ngay khi vừa xay, và rất tốt.
Nhưng bạn nên cho vào chai thủy tinh, đặt nơi tối không có ánh sáng, mỗi ngày
lắc đều vài lần. Sau 14 ngày, lọc bỏ bã. Bạn sẽ được chai rượu ớt để được rất
nhiều năm.
Từ bột ớt khô: lấy 4 oz (khoảng 120g) – chọn loại có độ
H.U (heat unit) cao 70.000 H.U hay 90.000 H.U – ngâm trong một lít rượu 45%
alcohol trong 14 ngày. Người mới bắt đầu dùng ớt, dùng loại 35.000 H.U trước.
Thảo dược số một để cấp cứu có sẵn trong tay là ớt
(cayenne). Đúng vậy, ớt cay. Ớt càng cay càng chứa nhiều phytochemical, càng
tác dụng hơn. Do đó chọn loại ớt cay nhất nếu có thể được.
Hãy luôn có một chai rượu ớt nhỏ sẵn bên mình trong túi, túi xách tay, trong
xe, trong tủ thuốc, nơi bàn làm việc. Bạn cũng nên làm sẵn ớt bột khô dự trữ ở
nhà bếp phòng khi cần thiết.
Khi nào tôi thấy được hiệu quả?
Ớt có tác dụng rất nhanh, bạn có thể cảm thấy ngay. Ớt
gia tăng máu lưu thông ngay tức khắc và bạn cảm thấy năng lực gia tăng ngay lần
đầu bạn dùng thử. Tuy nhiên nếu bạn nôn nóng dùng qúa nhiều sớm qúa, bạn có thể
đi tiêu chảy hay cảm thấy khó chịu ở bao tử.
Thoạt
đầu nếu bạn dùng nhiều quá, hãy giảm bớt lại hoặc là dùng trong bữa ăn nhiều.
Bơ, kem và yao-ua sẽ làm giảm cái nóng của ớt trong bao tử tốt hơn là nước. Bạn
cũng có thể rắc ớt bột vào thức ăn. Ớt cay ở miệng thông báo cho cơ thể biết
trước cái nóng đang trên đường đi tới.
(ST)